Bộ Thông tin và Truyền thông - Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia
Bộ Thông tin và Truyền thông (MIC)
Câu chuyện
Chuyển đổi số
Câu chuyện
Chuyển đổi số
Kinh tế số & Xã hội số

Chuyển đổi số tại Bệnh viện 199

Những câu chuyện chuyển đổi số xuất hiện hằng ngày hằng giờ trên các bảng tin, báo mạng. Đó là việc các đơn vị chuẩn hóa hồ sơ sức khỏe cá nhân hoặc là việc đồng bộ số liệu giữa các hệ thống phần mềm y tế, … nội dung đa dạng và dễ dàng tìm chọn. Tuy nhiên, Bệnh viện 199 chúng tôi thực hiện chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về ứng dụng công nghệ thông tin trong bệnh viện, đó còn là sự thay đổi tư duy công việc, thay đổi cách thức làm việc, con người làm trung tâm là điều kiện tiên quyết giải quyết mọi vấn đề.

Cùng với sự phát triển của đất nước, công tác chăm sóc sức khỏe ở nước ta trong những năm qua có bước chuyển mạnh mẽ, từ y tế điều trị đến y tế dự phòng, từ phổ cập y tế đến y tế chuyên sâu. Mạng lưới y tế tiếp tục được hoàn thiện, các trung tâm y tế chuyên sâu được hình thành và phát triển; mạng lưới khám chữa bệnh được đầu tư nâng cấp, hệ thống cung cấp các dịch vụ y tế được mở rộng, nhiều kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị được áp dụng thành công, được phổ biến rộng rãi trong cả nước.

Bên cạnh đó, xu thế công nghệ 4.0 đang phát triển mạnh mẽ khiến các cơ sở y tế trong và ngoài công lập không thể “đứng ngoài cuộc”. Thực tế cho thấy ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị, điều hành và khám chữa bệnh của các bệnh viện là vô cùng cần thiết, giúp cho mọi hoạt động của bệnh viện nhanh chóng, công khai, minh bạch hơn, người bệnh và nhân viên y tế đỡ vất vả hơn, từ đó làm tăng sự hài lòng người bệnh nhiều hơn. Chuyển đổi số giúp hình thành bác sĩ số và thay đổi cơ bản phương thức khám, chữa bệnh từ trực tiếp sang trực tuyến là bài toán ứng dụng công nghệ thông tin vào chuyển đổi số tại các cơ sở khám, chữa bệnh và đề xuất giải pháp từ doanh nghiệp, đơn vị công nghệ.

Chuyển đổi số trong y tế mang lại lợi ích to lớn cho quốc gia, giúp cải thiện chất lượng y tế, tiết kiệm thời gian, chi phí, tăng tính hiệu quả trong việc khám chữa bệnh, và đồng bộ hóa thông tin y tế. Không nằm ngoài xu hướng này, Bệnh viện 199 đang hoàn thiện tiến trình chuyển đổi số trong hệ thống y tế và chăm sóc sức khỏe cán bộ chiến sĩ công an nhân dân và người dân khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Từ đơn vị hoạt động y tế thủ công bằng hồ sơ giấy, Bệnh viện 199 đã bước đầu số hóa hồ sơ, can thiệp một phần hồ sơ bệnh án bằng công nghệ thông tin từ năm 2018. Hơn nữa, công tác chăm sóc sức khỏe hiện nay đang chuyển dần sang hướng điều trị cá thể hóa. Bệnh viện cần phải có hệ thống dữ liệu tương đối rộng lớn để từ đó phân tích, đưa ra giải pháp điều trị phù hợp với từng cá nhân.

Lấy con người làm trung tâm, Bệnh viện 199 đã xây dựng và thực hiện các kế hoạch thay đổi, đẩy mạnh tư duy làm việc, cải tiến cách thức triển khai công việc nội và ngoại viện. Nếu thực hiện chuyển đổi số bằng máy móc, thiếu đi sự kết hợp của con người thì bộ máy vẫn mãi trì trệ ở thời kỳ thủ công, họa chăng là được thay đổi máy móc, công nghệ nhưng lực lượng điều khiển, thực tiễn không tiến bộ chỉ làm cồng kềnh hơn quá trình phát triển, không đạt được sự kỳ vọng. Phát triển nguồn nhân lực, đào tạo chất lượng, thay đổi tư duy về công cuộc chuyển đổi số phải điều kiện tiên quyết, thực hiện tốt điều này sẽ khiến giai đoạn ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc trơn tru, thuận lợi và đạt hiệu quả cao.

Mô hình Bệnh viện 199 hướng đến là trở thành một nền tảng, đa phương thức, đa hệ thống, đa dữ liệu, được vận hành trên nền tảng tư duy số và ra quyết định dựa trên dữ liệu số. Chuẩn bị theo cơ chế nền tảng - lấy con người làm trung tâm, từ đó tạo đột phá năng suất làm việc từ việc kiến tạo các giá trị mới và khai thác hiệu quả dữ liệu; kiến tạo mạng lưới dữ liệu theo định hướng chiến lược hạng mục hình thành lợi thế cạnh tranh động. Tất cả phục vụ cho sự phát triển dựa trên nền tảng hệ sinh thái xã hội lấy tương tác làm trung tâm.

Tiến sĩ, Thầy thuốc ưu tú Quách Hữu Trung – Giám đốc Bệnh viện 199 tâm sự: “Khi nói đến chuyển đổi số - Bệnh viện thông minh, nhiều người thường nghĩ đến các thành tựu về máy móc, phương tiện hiện đại tương thích với cái mà ta hay gọi là 4.0. Nhưng tất cả mọi thứ muốn vận hành tốt phụ thuộc vào tư duy và hành động của con người. Máy móc có hiện đại bao nhiêu mà nhân lực không đủ khả năng đáp ứng, không thích ứng để vận hành thì càng thêm lãng phí. Chúng tôi xác định mình sinh sau đẻ muộn thì không đi song song, không chạy theo mà phải vượt lên trước”.

Bệnh viện 199 khi lên kế hoạch và thực hiện chuyển đổi số tại bệnh viện đã kỳ vọng 03 điều lớn lao: một là tăng cường mức độ hài lòng và gắn bó của bệnh nhân, hai là tăng chất lượng chăm sóc và hiệu quả điều trị, ba là tăng khả năng cạnh tranh với mô hình truyền thống. Và để đạt được các kỳ vọng này, Bệnh viện 199 xác lập chính xác mục tiêu, nhóm chức năng cần chú trọng đầu tư chính là tìm ra các giải pháp tăng mức độ hài lòng của bệnh nhân; công nghệ thông tin, thiết bị kỹ thuật số, mạng-truyền dẫn và phải cung cấp khả năng chăm sóc lâm sàng. Tất nhiên là còn nhiều yếu tố khác như Marketing, Tài chính, Chuỗi cung ứng dịch vụ …. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn phải xác định chính xác ba nhóm chức năng quan trọng nhất, được xem như nền móng thực hiện công cuộc chuyển đổi số tại Bệnh viện 199.

Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện của Khoa/Phòng này hay Khoa/Phòng kia, đó là câu chuyện của toàn bệnh viện. Từ công tác khám, chữa bệnh ở các Khoa đến các công tác quản lý hành chính chung (tài chính kế toán, vật tư tài sản, quản lý chất lượng, …) đều phải cử nhân sự tham gia học tập nâng cao trình độ công nghệ thông tin. Các dữ liệu được tái cấu trúc, tối ưu hóa hồ sơ lên phần mềm. Việc ứng dụng công nghệ thông minh và quản trị thông minh đem lại nhiều lợi ích cho cả bệnh nhân lẫn bệnh viện.

Bệnh viện 199 đã và đang ứng dụng 21 phần mềm trên máy tính, trong đó số phần mềm do đội công nghệ thông tin Bệnh viện 199 sáng tạo là 02 (Phần mềm quản lý tài liệu Edoc199 và Trang thông tin điện tử www.benhvien199.vn). Số phần mềm mua từ các đơn vị công nghệ là 19, trong đó 03 phần mềm được cấp bởi: Cục Tổ chức Cán bộ, Cục Đối ngoại - Bộ công an và 16 phần mềm khác phục vụ công tác y tế tại viện. Tòa nhà 11 tầng trang bị hệ thống IBS (InBuilding System) tăng cường sóng di động đến mọi điểm. Hệ thống loa nội bộ và màn hình bao phủ toàn viện.

Bệnh viện 199 đã và đang triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong hoạt động khám - chữa bệnh như hệ thống PACS, AI DrAi - Vinbain trên xe X-quang di động, AI hỗ trợ chẩn đoán bệnh Tan máu bẩm sinh (Thalassemia), AI tích hợp hệ thống camera, hồ sơ sức khỏe BV199 trên điện thoại thông minh, hệ thống thực tế ảo VR360, Hệ thống Vbee với Call/chatbot trả lời tự động tích hợp với phần mềm chăm sóc khách hàng (CRM) với tổng đài 1900986868 và nền tảng truyền thông nội bộ GAPOWORK, triển khai chương trình khám chữa bệnh bằng thẻ thông minh Onelink… Các ứng dụng trên nền tảng số như hội chẩn từ xa (ứng dụng Teleheath), ứng dụng Facare, ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) trong việc đọc, tập hợp và phân tích dữ liệu đưa ra những đề xuất chẩn đoán và chỉ định, giúp nâng cao hiệu quả chẩn đoán điều trị.

Công nghệ giúp tăng tiện ích dịch vụ y tế trong quá trình trải nghiệm khám chữa bệnh cho bệnh nhân tại Bệnh viện 199, tăng cường giao tiếp với nhân viên y tế và giảm thời gian chờ đợi thông qua các tiện ích như đặt lịch hẹn online, thẻ khám bệnh, trả kết quả xét nghiệm online. Chuyển đổi số giúp công việc quản lý hoạt động của bệnh viện hiệu quả hơn. Nhờ ứng dụng công nghệ thông tin nên số lượng thủ tục hành chính đã giảm nhiều, thời gian chờ đợi của bệnh nhân được rút ngắn, bảo đảm chính xác quyền lợi của người bệnh khi đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện. Việc song hành giữa phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám, chữa bệnh và đào tạo đội ngũ nhân lực tại bệnh viện đã đem lại hiệu quả nhất định về nhiều mặt, hướng đến phát triển toàn tiện để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho cán bộ chiến sỹ Công an và nhân dân trong khu vực.

Bệnh viện 199 là bệnh viện hạng I tuyến tỉnh của Bộ Công an, công tác chỉ đạo tuyến được chú trọng và không thể không kể đến sự hỗ trợ chuyển đổi số cho Bệnh xá Công an Quảng Nam. Bệnh viện 199 đã cung cấp thiết bị, phần mềm và nhân lực thực hiện công tác đào tạo giúp cho Bệnh xá có thể nắm bắt, sử dụng công nghệ, ứng dụng thực tế vào công tác khám, chữa bệnh tại bệnh xá. Các đơn vị cùng nhau kết hợp để nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh, góp phần đẩy mạnh khả năng hỗ trợ, chỉ đạo tuyến đúng đắn của Bệnh viện 199 đối với các đơn vị tuyến dưới và hướng đến mục tiêu cùng nhau phát triển, cùng nhau Chuyển đổi số theo chủ trương của Nhà nước. Các đơn vị được hỗ trợ tiếp theo là Bệnh xá Công an Quảng Trị, Bệnh viện Công an tỉnh DăkLak, Bệnh viện Công an tỉnh Gia Lai.

Tóm lại, chuyển đổi số không đơn thuần là nỗ lực đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin mà còn là một công cuộc cải cách toàn diện và sâu sắc mô thức làm việc nhằm khai thác tối đa sức mạnh thời đại và tiến bộ công nghệ, từ đó nâng cao hiệu quả, sức cạnh tranh và kiến tạo nền tảng căn bản cho hành trình phát triển lâu dài của Bệnh viện 199 nói riêng và ngành y tế Việt Nam nói chung. Mặc dù tiến trình thực hiện và phát triển còn gặp nhiều thách thức, đặc biệt là các hạn chế về trang thiết bị, phần mềm, nhưng thông qua quá trình học hỏi và bài học kinh nghiệm từ các đơn vị khác, Bệnh viện 199 tự tin có thể vươn lên Bệnh viện thông minh dẫn đầu về dịch vụ và công tác chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số tại khu vực.

KHTH - BỆNH VIỆN 199

Đang tải

Bài liên quan