Bộ Thông tin và Truyền thông - Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia
Bộ Thông tin và Truyền thông (MIC)
Câu chuyện
Chuyển đổi số
Câu chuyện
Chuyển đổi số
Kinh tế số & Xã hội số

Chuyển đổi số trong dạy và học tại trường tiêu học Đăk Glei

Do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid- 19, năm học 2021-2022 phải nói là một năm đầy thách thức cho ngành giáo dục huyện Đăk Glei nói chung và trường Tiểu học thị trấn Đăk Glei nói riêng. Đứng trước tình hình bất lợi cho việc tổ chức dạy, học tập trung cô và trò trường Tiểu học thị trấn Đăk Glei được sự quan tâm, chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo, của chính quyền địa phương, của nhà trường, và sự phối hợp chặt chẽ của toàn thể phụ huynh nhà trường; Thấy được tầm quan trọng của ứng dụng công nghệ thông tin trong thời điểm này là vô cùng cấp thiết nên toàn thể nhà trường đã bắt tay vào xây dựng hệ thống kho học liệu bài giảng điện tử phục vụ cho công tác dạy và học của trường. Với những khó khăn về thiết bị, tiếp cận thiết bị phục vụ cho dạy học trong tình hình mới, toàn thể giáo viên trong nhà trường đã quyết tâm vượt qua khó khăn phải tìm cách và không được tìm cớ để né tránh.

Từ những gì đã làm được ở năm học 2021-2022 và thấy được kết quả của chương trình Chuyển đổi số trên địa bàn huyện Đăk Glei bước đầu đã đạt được những kết quả khả quan; việc triển khai Chương trình Chuyển đổi số trong dạy học được đông đảo giáo viên trường Tiểu học Thị trấn nói riêng và giáo viên trên địa bàn huyện Đăk Glei nói chung hưởng ứng sôi nổi.

Công tác chuyển đổi số trong dạy học được các cấp ủy đảng, chính quyền trên địa bàn huyện quan tâm triển khai thực hiện ngay từ đầu năm học nhằm ứng phó với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Phía nhà trường sau khi nhận được các văn bản chỉ đạo của cấp trên thì nhà trường đã  triển khai cho toàn thể giáo viên. Tất cả giáo viên trong trường đã nhận thức đúng đắn về chương trình Chuyển đổi số thấy được ích lợi trong phục vụ giảng dạy và đã bắt tay vào thực hiện. Qua đó tạo sự lan tỏa cho toàn thể phụ huynh học sinh của trường Tiểu học thị trấn Đăk Glei cùng hưởng ứng và đồng thuận. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học bước đầu đã đạt được những kết quả khả quan. Kết quả thực hiện nhiệm vụ Chuyển đổi số của trường gồm: xây dựng bài giảng điện tử tham gia kho học liệu cấp Bộ đã được chứng nhận công trình tham gia và 13 bài giảng điện tử tham gia kho học liệu cấp Tỉnh. Ngoài ra giáo viên còn ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học trực tuyến, Ứng dụng phần mềm Office 365 quản lý hồ sơ của giáo viên. Giáo viên còn ứng dụng các phần mềm quản lý hồ sơ của học sinh đạt hiệu quả cao.

1. Ứng dụng công nghệ tại trường 


https://lh5.googleusercontent.com/b01sf4uJb3N3CXDWzF_XgJVS5K6jQt-m0tNGNXLBrkFm_9ycibZW_7LVmvZadAe3nGcs8CY3UTAXtLcqu7FJsRLnmCo3LJz6D1F5jK9Xyc6kfFcXhsUyx16ow-64oDOQoUn-jC8zdskzIqrVxrKQ2ZYMCbYWy3W3JuULENnZQ7HegeDN3Ca00mILXA8eDF7QZ66t-A_KDw

2. Xây dựng bài giảng điện tử

Bước đầu thực hiện, khi mới tiếp cận với các phần mềm các thầy cô đã gặp không ít khó khăn. Nhưng với sự nhiệt tình và mày mò nghiên cứu để có các sản phẩm đóng góp cho kho học liệu, các thầy, cô đã dày công nghiên cứu về sử dụng thiết bị sao cho tốt nhất. Với công nghệ thô sơ và chưa được trang bị các thiết bị hiện đại để cho ra các sản phẩm tốt nhất nhưng các thầy cô đã nổ lực và hoàn thiện các sản phẩm gửi đi. Kết quả   năm học 2021-2022 trường Tiểu học thị trấn Đăk Glei có 5 bài giảng điện tử tham gia kho học liệu cấp Bộ đã được cấp giấy chứng nhận và 13 bài giảng điện tử tham gia kho học liệu cấp Tỉnh.

 

https://lh3.googleusercontent.com/Up5Eb-Dr9s32UZvZk2rAV4byQb1n3z6raP8M_VXjlIKpXbjw1GyutA-Ww7yjyDGXE_Vnvs9Kz_2LjRtvPdQLJp3qGYuH2nXIy9BdamJI4XRzIo9cJHPfRYojNGmbjjOCg6kiuJJpCx-U3v-uQF5ujnxF3Sd6rzg4Rf3W_wckBxkyHTRxRsyw_Umo4uPFDZkzXjst-MAwDghttps://lh6.googleusercontent.com/ew2oPSoxJjtfdLb2raB-4_6GYFZdD7Ds19H6rzFqzreom6mZ-qf2DLF1UnJF4k8G3Z0xcriAHhsxY5aUykpnbrybbyfhrzzXK5qKVQ81SMAGkGdudjs-pIBVk5hAfFuXWUrrUvfhufIb2sqrL2VsDeutps1QS5_ZGHiFMTWxCfAhO4ZHpVrzyMPI8L6k5__VVAkRDZlmTQhttps://lh5.googleusercontent.com/N6MxG5RrqJcS_Nt2C-txxez_AuBocdJSqmIWHIZArLStaTmnT1XOulqW91dcytHacncUFdQvhkSZTgENzvqIT-81imn_YAVR3x4MszOYdiraD2CUA-ZIb341soApJtE-eB1_GKVf9jU17YLfx5BFEOPXrVLhpxKXpnd-jpZxDSJKIrwxSRLOCYISe1SWHCVk61fSO5d0oghttps://lh3.googleusercontent.com/vNr7j6Uzb_PMsJhFXkTyS8Jr5B-NXmHn5EhGUnTkWM-i_TnHXePMYFRy7ye-bTDcOKGvonsdCh1DC74fumxUA46MVuAzHk5_G1E5c9I5oXxDS9xAMaakjRZ-YThRE8TyH-R2ZPWkYbVSYHtDb6Cm6mGACjf2IIMfQUWrRw_dUUg8NZt0lFCDq9tVV5EZhD7pKlrMcj6jMA

3. Dạy học online

Khi cả nước gồng mình chống dịch thì giáo viên và học sinh của trường Tiểu học cũng chuyển trạng thái học tập.

Những ngày đầu khi thực hiện thầy cô của trường Tiểu học thị trấn Đăk Glei gặp rất nhiều khó khăn đó là: phụ huynh không đồng đều về nhận thức phòng tránh dịch gây cho giáo viên không ít khó khăn. Có những phụ huynh đủ điều kiện cho con học nhưng lấy nhiều lý do để con không được học online. Có một vài phụ huynh thì lo đi làm lấy lý do không kiểm soát việc học nên cũng cản trở nhiều đến việc học. Nhưng tất cả các thầy cô đã luôn tìm cách tháo gỡ những vướng mắc nhiều giáo viên đã gọi điện tâm sự với phụ huynh để thấy cả nước đang trải qua nhiều khó khăn và giúp phụ huynh thấy được trách nhiệm của mình và chung tay đóng góp công sức nhỏ bé để dịch bệnh không làm ảnh hưởng đến các nhiệm vụ khác. Và chỉ trong thời gian ngắn tất cả phụ huynh dù là các cháu lớp 1 phụ huynh đều tham gia kết nối với giáo viên để được trợ giúp học tập dù không đến trường.

https://lh4.googleusercontent.com/NlrTZ0FKJEBCQTPiDNh4EHdVrzfF59bfDu1XqYwOeQd4-6lNB_EXZBKfge8EjAMYm5rqLKEgOwNG6AGywMIsPAiTLHl0osu87s44I9Ganyty5SPzW_LsBL_26_0Gzbaz6CiiARFyc1yGkjGyrpy4yIEkPhfOPvKwoDIEDQIBb5cc8n0jvMu0a1nC0nJv3PazgHqkk_lH_g  https://lh4.googleusercontent.com/Cf1HsgIzwB-geC_a0YPICRv2FWv1bQjPvhwO3bCVuiQ6Jimpkf0KY8w_2jrOsyWQlUnBu-G_4fuVrXxOb_5QKChaBKFt981KndvtVALpiBLaJ7dJKaPCotNRnaAQvlOKxCWMa3eIZyD6rRghPbteeQ9XnpkmJkx3k508LA52_TwoODKL_5wwUuaVdfxIkdTIMHtGGvvu8g


 

4. Sử dụng phần mềm Office 365 để quản lý hồ sơ giáo viên

Nhớ lại trước đây những năm 2010 giáo viên vẫn còn viết giáo án, viết sổ theo dõi từng học sinh, viết rất nhiều các lọai sổ sách khác. Nhưng sau khi ứng dụng phần mềm quản lý hồ sơ giáo viên thật sự như trút bớt gánh nặng và giành nhiều thời gian để làm nhiều công việc khác. Thay vì viết mỗi tiết cả vài trang giấy vừa tốn kém tiền bạc vừa mất nhiều thời gian thì bây giờ giáo viên đã có thể gói gọn hồ sơ trên phần mềm, tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí rất nhiều. Các cấp quản lý cũng dễ quản lý nhân viên và kiểm tra hồ sơ của nhân viên khi cần thiết.

5. Sử dụng phần mềm Smas và Cơ sở dữ liệu để quản lý hồ sơ học sinh.

Mỗi lần đến các đợi thi, kiểm tra là giáo viên lại ngồi làm các bảng biểu thô sơ bằng tay, có nhiều lúc cộng sai làm nhầm thì lại mất thời gian kiểm tra và làm lại. Việc lưu trữ các bài kiểm tra và các bảng tổng hợp không khoa học thì rất mất thời gian để tìm kiếm thông tin. Nhưng từ khi bắt đầu sử dụng phần mềm CSDL đã giúp giáo viên cũng như các cấp quản lý trở nên nhẹ nhàng khi tìm kiếm và sử lý thông tin của học sinh. 

* Lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Chuyển đổi số trên lĩnh vực giáo dục tại trường Tiểu học thị trấn Đăk Glei đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận: 100% giáo viên trong nhà trường thành thạo sử dụng phần mềm quản lý dữ liệu; 100% giáo viên trong nhà trường thành thạo sử dụng phần mềm quản lý hồ sơ trên Office 365; 100% giáo viên trong nhà trường thành thạo sử dụng các phần mềm dạy học trực tuyến; 72,41% giáo viên trong nhà trường thành thạo sử dụng các phần mềm thực hiện xây dựng bài giảng trực tuyến, video bài giảng đưa vào kho dữ liệu trên website của nhà trường. 

 * Vai trò của Tổ công nghệ số của nhà trường

Nhận thức được vai trò của việc chuyển đổi số, năm học 2022-2023 Hiệu trưởng nhà trường đã ban hành quyết định số 26/QĐ-HT ngày 14/12/2021 của trường Tiểu học thị trấn Đăk Glei về việc triển khai lập Tổ công nghệ số để hỗ trợ đồng nghiệp tham gia chuyển đổi số. Hiện nay giáo viên trong nhà trường đã được Tổ công nghệ số hướng dẫn sử dụng thành thạo các phần mềm nhằm đáp ứng tốt cho các thành viên trong nhà trường khai thác và sử dụng hiệu quả phục vụ cho dạy học. Bước đầu, các thành viên trong Tổ công nghệ số cộng đồng đã phát huy được hiệu quả và có những đóng góp nhất định trong chương trình chuyển đổi số của trường.

6. Một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới

Vận động toàn thể giáo viên trong nhà trường ứng dụng cao công nghệ trong dạy học tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của đội ngũ giáo viên và để thúc đẩy thực hiện chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực mà nhà nước đang phát động.

Tiếp tục thực hiện và phát triển ứng dụng xây dựng kho bài giảng điện tử, và các phần mềm quản lý hồ sơ cá nhân và phần mềm quản lý hồ sơ học sinh. Hưởng ứng chuyển đổi số quốc gia, giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030 như yêu cầu phát triển đất nước.

Quyết tâm giảm bớt không giấy tờ, in ấn kế hoạch dạy học; ưu tiên chuyển đổi số. Phát huy công tác kiểm soát hồ sơ cá nhân của giáo viên và hồ sơ quản lý học sinh trong nhà trường. Tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho giáo viên làm việc trên môi trường mạng, giải quyết các công việc trực tuyến mức độ cao.

Nhà trường cùng toàn thể giáo viên cam kết đưa ứng dụng công nghệ số vào thực hiện nghiêm túc hiệu quả.

 


                                             Tác giả: Y Xinh (Giáo viên trường THTT Đăk Glei)

 

Đang tải

Bài liên quan