Bộ Thông tin và Truyền thông - Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia
Bộ Thông tin và Truyền thông (MIC)
Câu chuyện
Chuyển đổi số
Câu chuyện
Chuyển đổi số
Chính quyền số

Công an Quảng Nam đẩy mạnh cấp tài khoản VNeID cho công dân

Thực hiện Chỉ thị số 38 ngày 31/3/2023 của Tỉnh ủy Quảng Nam về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong triển khai thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh, hiện nay Công an tỉnh Quảng Nam đang đồng loạt tập trung đẩy mạnh thực hiện cài đặt, kích hoạt và sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID cho công dân.

Người dân hưởng ứng chủ trương

Tại thành phố (TP) Tam Kỳ, địa phương đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn bằng nhiều hình thức để người dân nắm bắt chủ trương về việc cài đặt và sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID. Đặc biệt là phát huy vai trò của Tổ Công nghệ số cộng đồng trong việc hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt và sử dụng ứng dụng VNeID bước 1. Ông Nguyễn Lư - Phường Hòa Thuận, TP Tam Kỳ cho biết, thông qua thông tin trên báo, đài, sự tuyên truyền của Tổ Công nghệ số cộng đồng, tôi đến trụ sở công an để cài đặt và kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID.

 “Mặc dù số lượng người dân đến làm thủ tục cấp tài khoản VNeID khá đông, tuy nhiên lực lượng công an đã thực hiện các bước rất chặt chẽ, đồng thời hướng dẫn rất tận tình và trách nhiệm cho người dân” – Ông Lư chia sẻ.

 Chị Phạm Thị Ái Hoa (TP Tam Kỳ) cho hay, là giáo viên trên địa bàn, sau khi có văn bản triển khai việc đăng ký, cài đặt VNeID của Phòng Giáo dục và Đào tạo TP, tôi nhanh chóng sắp xếp thời gian đến cơ quan công an để cài đặt, kích hoạt.  

“Tôi thấy việc sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID rất tiện lợi, nhất là khi đi khám chữa bệnh, thực hiện thủ tục hành chính, người dân không cần phải mang nhiều giấy tờ nữa. Trước đây, việc cấp CCCD gắn chíp điện tử đã có nhiều tiện ích rồi, bây giờ ứng dụng tài khoản định danh điện tử lại càng ưu việt hơn” – Chị Hoa phấn khởi.

 

Công an Quảng Nam hướng dẫn ông Nguyễn Lư cách khai thác tiện ích từ ứng dụng VNeID

 

Theo Thượng tá Nguyễn Duy Phương -  Phó Trưởng Công an TP Tam Kỳ, khi công dân đến thực hiện thủ tục hành chính, cán bộ, chiến sĩ đơn vị cũng đã lồng ghép hướng dẫn công dân cài đặt, kích hoạt và sử dụng ứng dụng tài khoản VNeID. Bên cạnh phối hợp với các ngành, địa phương, Công an TP. Tam Kỳ đã huy động lực lượng để vận động, hướng dẫn người dân cài đặt tài khoản định danh điện tử mức 1; đặc biệt là đối tượng học sinh, sinh viên tại các trường THPT, THCS, Đại học, Cao đẳng trên địa bàn.

“Đối với tài khoản định danh điện tử VNeID mức 2, đến nay, đơn vị đã tiếp nhận và kích hoạt hơn 12.000 tài khoản. Công an TP Tam Kỳ sẽ tăng cường phối hợp với công an các xã, phường để tiến hành hướng dẫn, cài đặt tài khoản định danh điện tử VNeID cho người dân. Trường hợp người dân chưa có smartphone, Công an TP sẽ mời đến trụ sở UBND xã, phường để hướng dẫn người dân cài đặt VNeID” - Thượng tá Nguyễn Duy Phương cho biết thêm.

 

Quyết tâm đạt chỉ tiêu đề ra

 

Thượng tá Phan Thanh Hồng – Trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý Hành chính về Trật tự xã hội Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, việc cài đặt, kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID giúp công dân tích hợp hàng loạt giấy tờ cá nhân dạng điện tử như thông tin giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, thẻ căn cước công dân, thẻ bảo hiểm y tế, lưu trú trực tuyến cùng nhiều tiện ích về chính phủ số, xã hội số, phát triển công dân số. Qua đây phục vụ công tác chuyển đổi số, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong tương lai.

 

Công dân đăng ký bước 2 cho VNeID tại Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH - Công an Quảng Nam

 

Công an tỉnh Quảng Nam đã tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo các sở, ngành, UBND cấp huyện và cơ quan đơn vị liên quan tập trung phối hợp cùng ngành công an để thực hiện chủ trương này. Trước tiên, yêu cầu 100% cán bộ công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang trong các cơ quan, đơn vị toàn tỉnh đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VNeID. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có  hơn 140.000 tài khoản VNeID mức 2 và hơn 40.000 tài khoản VNeID mức 1 được kích hoạt, cài đặt.

“Thời gian tới, Công an Quảng Nam tiếp tục chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương, từ Phòng Cảnh sát Quản lý Hành chính về Trật tự xã hội đến Công an 18 huyện, thị xã, thành phố tăng cường lực lượng, phương tiện cấp tài khoản định danh điện tử. Phối hợp với các cấp, các ngành, phát huy vai trò các Tổ lưu động, Tổ Công nghệ số cộng đồng trong việc tuyên truyền, vận động người dân đăng ký, cài đặt VneID; phấn đấu đến ngày 30.6.2023, toàn tỉnh có hơn 700.000 tài khoản VNeID được kích hoạt, cài đặt và sử dụng” – Thượng tá Phan Thanh Hồng cho biết.

 

Tác giả: VĂN TOÀN – PHƯƠNG THUẬN

Trung tâm CNTT&TT Quảng Nam

Đang tải

Bài liên quan