Bộ Thông tin và Truyền thông - Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia
Bộ Thông tin và Truyền thông (MIC)
Câu chuyện
Chuyển đổi số
Câu chuyện
Chuyển đổi số
Chính quyền số

Hệ thống truyền hình trực tuyến đến tận cấp xã

Chỉ trong vòng hai tuần từ ngày 29/8/2021 đến 15/9/2021 Bộ Thông tin và Truyền thông đã thiết lập được 10.596 điểm cầu trực tuyến và điện thoại cố định tại các sở chỉ huy phòng, chống dịch tại các xã/phường trên toàn quốc.

Chỉ trong vòng hai tuần từ ngày 29/8/2021 đến 15/9/2021 Bộ Thông tin và Truyền thông đã thiết lập được 10.596 điểm cầu trực tuyến và điện thoại cố định tại các sở chỉ huy phòng, chống dịch tại các xã/phường trên toàn quốc. Cơ sở dữ liệu danh bạ của 22.734 đồng chí Chủ tịch, Bí thư từ cấp xã, huyện, tỉnh, dữ liệu bản đồ vùng dịch… được thống kê, cập nhật và luôn sẵn sàng trên bàn làm việc để phục vụ Thủ tướng. Ngày 02/9/2021, hệ thống truyền hình trực tuyến đã kịp thời phục vụ phiên họp đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ với 2.594 xã, phường của 19 tỉnh phía nam để truyền thông điệp chỉ đạo điều hành công tác phòng chống dịch của Thủ tướng đến trực tiếp sở chỉ huy xã phường.

Năm 2021 đã đi qua, những gì ấn tượng đã làm được, những gì còn chưa làm được, những hình ảnh phòng chống dịch bệnh luôn là nổi bật nhất. Những hình ảnh của người đứng đầu Chính phủ luôn bám sát thực tế, lấy thực tế để ra quyết định hành động bảo vệ người dân khỏi đại dịch Covid-19. Với tinh thần chống dịch như chống giặc; lấy xã, phường là pháo đài, người dân là chiến sĩ. Các hệ thống chỉ huy phòng chống dịch được thành lập từ Trung ương đến tận cấp xã, phường. Rất nhiều y bác sỹ, chiến sỹ đã không quản hy sinh, gian khổ xung phong ra tiền tuyến dập dịch bảo vệ an toàn cho nhân dân. Với phương châm trong “nguy” có “cơ”, khó khăn thách thức chính là cơ hội để phát triển. Bộ TT&TT đã có nhiều giải pháp công nghệ được nhanh chóng triển khai áp dụng trong phòng, chống dịch. Việc triển khai hệ thống cầu truyền hình (THHN) phục vụ chỉ đạo của Thủ tướng đến các Sở chỉ huy cấp xã, phường được Bộ trưởng và lãnh đạo bộ đặt ra cần phải triển khai gấp. Với tinh thần triển khai thần tốc để phòng chống dịch, thứ trưởng Phạm Đức Long đã trực tiếp chỉ đạo, các cuộc họp trao đổi giải pháp công nghệ, phương thức triển khai được diễn ra ngay trong buổi trưa.

Hệ thống chính quyền các cấp của Việt Nam với 63 đơn vị hành chính cấp tỉnh, 705 đơn vị hành chính cấp huyện, 10.599 đơn vị hành chính cấp xã. Việc thiết lập một hệ thống trực tuyến kết nối cùng lúc hơn 11 nghìn điểm cầu là chưa từng có tiền lệ và là thách thức lớn đối với Ngành Thông tin và Truyền thông. Thông thường, để triển khai các nhiệm vụ tương tự dự kiến tối thiểu phải mất từ 6 đến 9 tháng thậm chí cả năm trời. Tuy nhiên, trong tình huống cấp bách, không có nhiều thời gian để chuẩn bị, đòi hỏi phải có tư duy và cách làm mới, đó là sức mạnh đồng lòng trong phòng, chống dịch; tất cả các doanh nghiệp viễn thông vào cuộc; các sở TTTT vào cuộc.

Cuộc họp trực tuyến giữa thứ trưởng Phạm Đức Long, Cục BĐTW và 2 tập đoàn VNPT, Viettel được diễn ra liên tục không kể trưa hay đêm, ngày nghỉ hay ngày lễ. Các giải pháp được đề xuất, nhiều ý tưởng mới được đưa ra, nhiều cuộc họp nhóm được triển khai và ngay trong ngày 29/8/2021 đã sơ bộ thống nhất được phương án triển khai. Với vai trò chủ trì của Cục Bưu điện Trung ương, các doanh nghiệp phối hợp triển khai theo nhiệm được được phân công, trước tiên triển khai 19 tỉnh phía nam đang giãn cách theo chỉ thị 16, sau đó là triển khai diện rộng trên qui mô toàn quốc.

Tình hình dịch bệnh tại các tỉnh phía nam đang hết sức nguy cấp, nóng bỏng từng giờ từng phút, Bộ trưởng chỉ đạo triển khai nhanh chóng hệ thống THHN đến cấp xã, phường 19 tỉnh phía nam phục vụ Thủ tướng họp chỉ đạo. Với yêu cầu trong một hai ngày phải hoàn thành, Cục BĐTW đã thiết lập hệ thống trao đổi thông tin 24/24h giữa lãnh đạo Cục BĐTW, lãnh đạo tập đoàn VNPT, Viettel và Giám đốc các Sở TT&TT để điều hành công tác triển khai lắp đặt. Ngay trong ngày 29/8/2021, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch tại phòng làm việc của Thủ tướng được thiết lập. Với nguyên tắc tận dụng tối đa các hạ tầng kỹ thuật sẵn có, hệ thống THHN của Cục BĐTW đóng vai trò là trung tâm kết nối đến các hệ thống THHN của doanh nghiệp và các tỉnh/thành phố, cho phép kết nối đến các điểm cầu với nhiều phương thức(máy tính, thiết bị chuyên dụng, điện thoại); Hạ tầng kết nối sử dụng mạng Truyền số liệu chuyên dùng, mạng WAN nội tỉnh và mạng VPN Internet; Trên tinh thần vượt mọi khó khăn, nhanh chóng, thần tốc của cả hệ thống ngành thông tin và truyền thông, hệ thống THHN đã được triển khai rộng khắp tại 19 tỉnh phía nam trong thời gian có lẽ không thể tin nổi (từ xây dựng phương án kỹ thuật đến triển khai lắp đặt gần 3000 điểm và vận hành chạy thử hệ thống chỉ trong thời gian 4 ngày). Với kết quả đó, ngày 02-9-2021 đã kịp thời phục vụ phiên họp THHN đầu tiên với 2.594 xã, phường của 19 tỉnh phía nam để thông điệp chỉ đạo điều hành công tác phòng chống dịch của Thủ tướng Chính phủ đến trực tiếp sở chỉ huy xã phường. Vạn sự khởi đầu tuy khó khăn nhưng đã thành công rực rỡ, hình ảnh ấn tượng khó phai mờ là phiên họp đầu tiên của Thủ tướng chỉ đạo xã, phường kéo dài qua đêm đến 1 giờ sáng mới kết thúc.

Dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, lan rộng ra các tỉnh Miền Bắc và Miền Trung, các sở chỉ huy tại xã phường cần được hoàn thiện đầy đủ các phương thức thông tin liên lạc. Nhiệm vụ đặt ra đối với Cục BĐTƯ tiếp tục triển khai thần tốc giai đoạn 2 đến 11 nghìn xã phường trên toàn quốc. Nếu như lần trước chúng ta chỉ quan tâm đến THHN thì nhiệm vụ lần này được bổ sung thêm lắp đặt máy điện thoại tại sở chỉ huy xã, phường; đáp ứng nhu cầu liên lạc của người dân cũng như chỉ đạo của cấp trên. Cục BĐTƯ tiếp tục là hạt nhân điều phối, các doanh nghiệp tích cực phối hợp triển khai, sở TTTT các tỉnh vào cuộc hết sức mạnh mẽ. Triển khai giai đoạn 2 này nhiều khó khăn đã xuất hiện, đặc biệt là nguồn lực trang thiết bị là một trong những cản trở rất lớn. Tuy nhiên với tinh thần trách nhiệm cao của VNPT và Viettel cũng với sự hỗ trợ rất tích cực của các sở TTTT mọi khó khăn đã được tháo gỡ. Hàng trăm cán bộ từ cấp quản lý đến kỹ thuật của Cục BĐTW và hai doanh nghiệp nhiều đêm thức trắng, xác định không có ngày nghỉ lễ để tập trung cao độ cho việc tối ưu, kết nối hệ thống. Hàng ngàn cán bộ kỹ thuật của Tập đoàn VNPT, Tập đoàn Viettel tại 63 địa phương trong cả nước không kể ngày đêm thần tốc lắp đặt thiết bị trực tuyến, điện thoại cố định và hỗ trợ các điểm cầu tại các xã phường.

Với ý thức phục vụ tốt nhất cho sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch, hệ thống cơ sở dữ liệu về danh bạ Chủ tịch, Bí thư và cấp độ Covid… của 11 nghìn xã, phường được xây dựng, cập nhật hàng ngày phục vụ các cuộc họp của Thủ tướng trong chỉ đạo điều hành đại dịch. Có thể nói đây là thông tin cung cấp rất hiệu quả cho Thủ tướng trong quá trình họp chỉ đạo đến cấp xã, phường; nó thể hiện tính chủ động sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ của Cục BĐTƯ. Song song với công tác triển khai lắp đặt, công việc kiện toàn hệ thống qui trình phối hợp khi có lệnh phục vụ là một trong nhưng nội dung không thể bỏ qua. Cục BĐTƯ đã chủ động tích cực, tối ưu hóa hệ thống kỹ thuật vận hành, xây dựng qui trình phối hợp phục vụ với doanh nghiệp, sở TTTT các tỉnh để đảm bảo triển khai phục vụ một cách nhanh nhất, trong tình huống cấp bách. 

Với tinh thần cùng bắt tay tìm hướng giải bài toán lớn nên chỉ trong vòng hai tuần từ ngày 29/8/2021 đến 15/9/2021 Bộ TT&TT đã thiết lập được 10.596 điểm cầu trực tuyến và điện thoại cố định tại các sở chỉ huy phòng, chống dịch tại các xã/phường trên toàn quốc. Cơ sở dữ liệu danh bạ của 22.734 đồng chí Chủ tịch, Bí thư từ cấp xã, huyện, tỉnh, dữ liệu bản đồ vùng dịch… được thống kê, cập nhật và luôn sẵn sàng trên bàn làm việc để phục vụ Thủ tướng. 

Vừa triển khai lắp đặt mở rộng hệ thống, vừa tổ chức phục vụ các phiên chỉ đạo, điều hành chống dịch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Ngày 02/9/2021 Thủ tướng họp phiên trực tuyến đầu tiên trên hệ thống mới với 2.594 điểm cầu xã phường của 19 tỉnh phía Nam. Liên tiếp sau đó là các cuộc họp trực tuyến đến xã, phường được Thủ tướng yêu cầu thiết lập như: phiên họp ngày 05/9 với 9.043 xã phường; phiên họp ngày 14/9 với gần 6.000 điểm cầu; phiên họp ngày 25/9 với hơn 10.596 điểm cầu kết nối. Hệ thống truyền hình hội nghị luôn sẵn sàng 24/7 phục vụ Thủ tướng, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid. Với lịch trình làm việc dày đặc trong giờ hành chính, Thủ tướng thường dành ra các buổi tối để họp trực tuyến với các xã/phường để lắm bắt tình hình, biểu dương khen ngợi những cách làm hay, sáng tạo, các gương điển hình trong công tác phòng chống dịch bệnh (ví dụ như cách làm hay của đồng chí Ngô Thị Hiền, Chủ tịch Phường 10, Quận 3,

Thành phố Hồ Chí Minh). Với việc triển khai hệ thống THHN đến 11 nghìn điểm cầu xã, phường đã giúp cho các chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ tới từng địa phương, từng xã phường một cách nhanh chóng, chính xác, cùng với đó cũng giúp cho công tác chống dịch Covid tại các địa phương được thực hiện triệt để, hiệu quả hơn.

Từ câu chuyện xây dựng hệ thống THHN tới các điểm xã, phường trên cả nước chúng ta thấy câu chuyện chuyển đổi số trong nhiệm vụ phục vụ các lãnh đạo Đảng, Nhà nước của Bộ TT&TT luôn là bài toán khó nhưng có quyết tâm chúng ta sẽ tìm được đáp số và hướng giải quyết hữu hiệu nhất. Có thể nói, khó khăn, thách thức chính là “cú hích”, là cơ hội để mỗi chúng ta phát huy hết năng lực thích ứng của bản thân, của tập thể. Nếu mỗi chúng ta cùng cố gắng, không khó khăn nào không khắc phục được, không thử thách nào không thể vượt qua. Và chúng tôi tin rằng, trong tương lai tới sẽ còn nhiều hơn nữa những bài toán trong chuyển đổi số chờ chúng tôi tìm lời giải nhanh chóng nhất, chính xác nhất./.
 

Đang tải

Bài liên quan