Bộ Thông tin và Truyền thông - Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia
Bộ Thông tin và Truyền thông (MIC)
Câu chuyện
Chuyển đổi số
Câu chuyện
Chuyển đổi số
Công nghệ số

K12Online và ‘bánh đà’ quan trọng cho chuyển đổi số ngành giáo dục

Được Viettel gấp rút triển khai trong thời kỳ dịch bệnh hoành hành, K12Online ra đời nhằm mục tiêu góp phần chuyển đổi số ngành giáo dục tại Việt Nam. K12Online hiện đang nỗ lực đồng hành cùng thầy trò trên cả nước đặt nền tảng vững chắc cho trường học 4.0

Chỉ sau gần 2 năm ra mắt, Hệ thống K12Online đã đạt hơn 382 triệu lượt truy cập và đến nay có 423 nghìn tài khoản giáo viên và hơn 4 triệu học sinh từ gần 35 nghìn cơ sở giáo dục trên cả nước.

Giải quyết đồng thời ‘những nỗi đau’ của việc dạy và học online

Sự thiếu đồng nhất có lẽ là khó khăn lớn nhất của giáo dục Việt Nam trong giai đoạn đầu dạy và học online. Hệ thống quản lý học và thi trực tuyến K12Online của Viettel Solutions đã ra đời để giải quyết vấn đề đó nhằm đảm bảo cho tất cả học sinh Việt Nam đều có cơ hội học tập bình đẳng.

Khác với các nền tảng video trực tuyến đang thịnh hành thời điểm đó, K12Online không chỉ đóng vai trò kết nối giữa thầy và trò mà còn là một giải pháp quản lý, học – thi toàn trình. Đó không chỉ là những bài giảng được thầy, cô giáo truyền tải tới học sinh mà còn là một trường học online, nơi các hoạt động của một ngôi trường truyền thống được số hóa toàn diện.

K12Online có hơn 100 tính năng dành cho tất cả cấp quản lý, thầy cô giáo và học sinh. Nền tảng hỗ trợ từ giảng dạy tới kiểm tra, đánh giá trực tuyến, quản lý đào tạo. Bên cạnh đó, nhằm cá nhân hóa việc dạy và học trong môi trường số, K12Online cung cấp một tên miền riêng và bộ công cụ để mỗi nhà trường, mỗi thầy cô đều có thể số hóa toàn diện hoạt động của mình. Hệ thống được xây dựng với công nghệ hiện đại nhất giúp tối ưu trong quá trình sử dụng và bảo mật thông tin.

photp

K12Online là nền tảng đầu tiên cho phép các đơn vị xây dựng kho học liệu số và tổ chức các cuộc thi đơn vị một cách nhanh chóng, thuận tiện. Ngoài ra, nền tảng này cho phép các đối tượng quản lý tổ chức các cuộc họp trực tuyến và có nhiều công cụ để điều hành và giám sát quá trình dạy và học của các đơn vị. Nhờ đó, các nhà quản lý có cái nhìn rõ nét về thực tế triển khai của từng đơn vị và có chiến lược phù hợp để nâng cao chất lượng dạy và học.

Đối với các thầy, cô giáo, các tính năng như nhắn tin, chia sẻ màn hình, thảo luận nhóm giúp việc dạy và học trực tuyến trở nên linh hoạt hơn. Các bài giảng được số hóa và đưa lên hệ thống dưới nhiều hình thức giúp truyền tải nội dung tới học sinh đa dạng hơn. Ngoài ra, giáo viên có thể chia sẻ lên kho học liệu của đơn vị và tái sử dụng cho các năm sau.

Đối với các kỳ thi, K12Online hoàn toàn có thể được sử dụng để biên soạn câu hỏi, trộn và điều phối các bài thi một cách ngẫu nhiên. Thay vì chấm, sửa và nhập điểm thủ công, hệ thống cho phép chấm tự động và động bộ kết quả với các hệ thống khác trong hệ sinh thái giáo dục.

Với các em học sinh, hệ thống mang lại một cách tiếp cận trực quan với các bài giảng, tương tác tốt trong quá trình học tập và nhận được sự đánh giá công bằng. Ngoài ra, mỗi học sinh sẽ có một thời khóa biểu, lịch học riêng, giúp các em chủ động được lộ trình học của mình…. Các phụ huynh cũng dễ dàng nắm bắt tình hình học tập của con.

‘Bánh đà’ cho chuyển đổi số giáo dục

K12Online không phải là giải pháp tình thế. Ngoài giải quyết những vấn đề hiện hữu của học online, K12Online còn mang đến những đóng góp không nhỏ cho việc chuyển đổi số việc giảng dạy và kiểm tra, đánh giá của ngành giáo dục.

Ra đời trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng nhất, K12Online được sự đón nhận từ cả các thầy, cô giáo và các em học sinh. Đại dịch góp phần thúc đẩy tiến trình thay đổi thói quen dạy - học từ trực tiếp sang trực tuyến, điều mà các ứng dụng học online rất khó để đạt được trong điều kiện bình thường.

Cùng với hệ sinh thái giáo dục của Viettel, hệ thống này mang lại những thay đổi lớn cho ngành giáo dục Việt. Việc các thầy cô giáo và học sinh quen với các tính năng hữu ích trên K12Online giúp việc chuyển đổi số ngành giáo dục thuận lợi hơn bao giờ hết.

thi-sinh-du-thi-dau-truong-k12online

Những thay đổi này đã được chính những “người trong cuộc” xác nhận. Cô Văn Liên Na cho biết hệ thống quản lý học và thi toàn trình mà K12Online cung cấp giúp các thầy cô được giảm thiểu các khâu chuẩn bị cho công tác giảng dạy. Nhà trường có đầy đủ các công cụ quản trị và đánh giá thay vì phần nhiều vẫn dựa vào cảm tính như trước đây. Ngoài ra, giao diện thân thiện của K12Online giúp ngay cả các thầy cô lớn tuổi cũng dễ dàng làm quen.

“Với những lợi ích mà K12Online mang lại, chúng tôi tiếp tục sử dụng hệ thống khi học trực tiếp”, cô Văn Liên Na từng chia sẻ.

Tính tới thời điểm hiện tại, K12Online đã khởi tạo tài khoản cho hơn 423 nghìn giáo viên và hơn 4 triệu học sinh đến từ gần 35 nghìn cơ sở giáo dục trên khắp cả nước. Bên cạnh đó, đã có hơn 878 nghìn bài giảng; 384 nghìn bài kiểm tra, gần 13 nghìn câu hỏi đã được đưa lên hệ thống bởi các thầy, cô.  K12Online đã đồng hành cùng với các thầy cô tổ chức hơn 42 nghìn cuộc họp trực tuyến và hơn 4,7 triệu lớp học ảo. Trong thời điểm giãn cách do Covid-19 vừa qua, lượng truy cập đồng thời vào hệ thống luôn duy trì mức 120 nghìn người dùng, có thời điểm lên tới 280 nghìn người dùng. Chỉ sau gần 2 năm ra mắt, hệ thống đã đạt 382 triệu lượt truy cập. Với những kết quả đó, K12Online vừa được trao giải Vàng cho hạng mục Giải pháp quản lý học tập tại Giải thưởng kinh doanh quốc tế (Stevie Awards) 2022.

Đang tải

Bài liên quan