Bộ Thông tin và Truyền thông - Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia
Bộ Thông tin và Truyền thông (MIC)
Câu chuyện
Chuyển đổi số
Câu chuyện
Chuyển đổi số
Kinh tế số & Xã hội số

Khi bao xi măng chuyển đổi số

Kể từ khi trở thành thành viên ngôi nhà chung Viettel năm 2013, Công ty CP Xi măng Cẩm Phả đã có những bước đột phá mới trong SXKD. Cùng với thế mạnh về chất lượng sản phẩm, dây chuyền thiết bị công nghệ hiện đại…đây cũng là một trong những đơn vị đi đầu chuyển đổi số trong Tập đoàn.

Năm 2020 giới truyền thông khá bất ngờ khi một công ty kinh doanh lĩnh vực tưởng như rất “truyền thống” là xi măng được tôn vinh là “Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc”. Danh hiệu tại Vietnam Digital Awards 2020 trao cho Xi măng Cẩm Phả (XMCP) với giải pháp “Đồng bộ quy trình xuất hàng tích hợp giám sát hệ thống đếm bao, in phun”. Sản phẩm này có tính đột phá với tính năng sáng tạo, hiệu quả và thiết thực cho doanh nghiệp, đó là sử dụng công nghệ nhận dạng siêu âm và khả năng hoạt động tốt trong môi trường có mật độ bụi cao, tính năng đếm chính xác các bao (xi măng) liền nhau, tính năng kiểm tra đối chứng bằng camera, tích hợp điều khiển máy in phun vỏ bao tự động, liên kết dữ liệu phần mềm cầu cân, báo cáo tự động,...

Trong đó, điều đáng chú ý và quan tâm là giải pháp có tính năng khác biệt và nổi trội hơn hẳn so với các giải pháp tương tự cùng loại trên thị trường. Sau khi hệ thống đếm bao (xi măng) được nâng cấp, hoàn chỉnh và đưa vào vận hành hoạt động đã góp phần nâng cao năng lực quản lý, tăng hiệu suất và rút ngắn thời gian giao hàng, giảm chi phí và nâng cao độ chính xác.

Đây là giải pháp thuộc về lĩnh vực kỹ thuật sản xuất. Nếu không phải người làm trong ngành và có chuyên môn thì chắc hẳn khó có thể hiểu được về nguyên lí hoạt động, lợi ích mà giải pháp này đem lại. Dưới góc nhìn của những người trong cuộc, trực tiếp lãnh đạo, vận hành và sử dụng hệ thống, chúng ta sẽ hiểu hơn về công cụ số đã giúp thúc đẩy hoạt động SXKD của Xi măng Cẩm Phả.

Công nghệ tạo niềm tin

Anh Nguyễn Xuân Trung, TP Sản xuất, Chi nhánh phía Nam XMCP, cho biết trước khi áp dụng hệ thống mới, anh em phải đối mặt với rất nhiều vấn đề trong quá trình sản xuất: Độ chính xác của cảm biến thấp, dẫn đến gây thất thoát khi xuất hàng. Bộ đếm bị sai lệch khi gặp lỗi sản xuất (như kẹt bao, liền nhiều bao, vỏ bao rách…), các khiếu nại khách hàng không có căn cứ để giải quyết mà phải kiểm đếm thủ công lại từ đầu, dễ nhầm lẫn đơn hàng do điều hành lệnh xuất hàng thủ công qua bộ đàm… Hệ thống mới đã gỡ bỏ hoàn toàn các vấn đề ấy.

"Phải là người trực tiếp sản xuất, đã trải qua quá trình làm thủ công như tôi mới cảm nhận được dấu mốc chuyển đổi số này. Công nghệ hiện đại, tối ưu hoá thời gian, năng suất lao động, có thể nhìn rõ hiệu quả SXKD cho Công ty", anh Trung nói.

Anh Trung còn mong muốn hệ thống sẽ tiếp tục nâng cấp, cải tiến, bổ sung nhiều tính năng thực tế tích hợp hệ thống thông báo xếp hàng, thông báo ra bảng điện tử và loa thời gian dự định chờ tới lượt nhận hàng để tài xế chủ động thời gian giao hàng, hệ thống phân phối đều các xe đến các máng xuất cho loại sản phẩn sắp nhận. Ngoài ra, hệ thống có thể tích hợp phần mềm quản lý bán hàng qua mạng (Websale). Thông tin đơn hàng được quản lý khép kín ở tất cả các khâu từ lúc đặt hàng qua mạng, cân lần 1, xuất hàng cân lần 2, kết thúc đơn hàng.

Chia sẻ quan điểm với anh Trung, anh Trần Quốc Tuấn (Công nhân Vận hành, XMCP) cho biết trước đây các công đoạn rất rời rạc, tốn nhiều nhân sự cho từng công đoạn. 

"Chúng tôi chỉ ngồi tại trung tâm vận hành và giám sát theo dõi toàn quá trình, không những chủ động kiểm soát được tình trạng hoạt động của thiết bị mà dữ liệu cũng được đồng nhất từ đơn hàng đến kết thúc quá trình xuất hàng, đặc biệt hệ thống cho phép kết xuất ra báo cáo tức thời về sản lượng trong ca làm việc và hỗ trợ cho công tác quản trị điều hành của Ban lãnh đạo", anh Tuấn nói.  

Như vậy, chỉ một khâu chuyển đổi số đã trở thành điểm kích hoạt thay đổi toàn bộ cách thức vận hành truyền thống XMCP. Lãnh đạo Công ty khẳng định sẽ tiếp tục nâng cấp, triển khai và đồng bộ hóa hệ thống này với hệ thống quản lý bán hàng (Websale), hướng khách hàng đặt hàng trực tiếp trên nền Web nhằm rút ngắn thời gian thực hiện đơn hàng đồng thời giúp khách hàng kiểm soát tốt được các thông tin của mỗi nhà phân phối. 

Việc giành danh hiệu “Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc” với sản phẩm “Đồng bộ quy trình xuất hàng tích hợp giám sát hệ thống đếm bao, in phun” là những hoạt động ban đầu của cả quá trình chuyển đổi số và chuyển bước của XMCP trong giai đoạn mới. Đây là cơ hội để Xi măng Cẩm Phả tiếp tục vươn lên và khẳng định quyết tâm, nỗ lực, chủ động sáng tạo trong mọi điều kiện, hoàn cảnh và đóng góp, ghi danh trong hành trình chuyển đổi số của Tập đoàn.

 

Đang tải

Bài liên quan