Bộ Thông tin và Truyền thông - Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia
Bộ Thông tin và Truyền thông (MIC)
Câu chuyện
Chuyển đổi số
Câu chuyện
Chuyển đổi số
Chính quyền số

Mỗi thủ tục hành trình là một Mã QR tại UBND các xã, thị trấn thuộc huyện Đan Phượng, Hà Nội

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn giúp đỡ công dân thuận tiện khi thực hiện thủ tục hành chính dịch vụ công trực tuyến một phần và dịch vụ công trực tuyến toàn trình trên địa bàn huyện Đan Phượng; UBND huyện Đan Phượng triển khai thực hiện mã hóa trang đăng ký trực tuyến các Thủ tục hành chính thành mã QR CODE tại UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện

1. Quá trình triển khai, thực hiện

Năm 2016, UBND thành phố Hà Nội đã triển khai thực hiện Cổng đăng ký dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo đó công dân khi đăng ký các thủ tục hành chính được thực hiện trên môi trường điện tử có thể đăng ký trực tuyến bằng cách truy cập website dichvucong.hanoi.gov.vn trên điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối mạng.

Thông thường để có thể vào trang giao diện đăng ký trực tuyến của thủ tục hành chính công dân phải trải qua các 4 bước. Ví dụ để đăng ký khai sinh thông thường khối xã ta cần thực hiện các bước như sau:

Nếu nhập sai địa chỉ trang web, hoặc vào không đúng thủ tục hành chính (do có nhiều thủ tục hành chính có thể công dân chọn nhầm thủ tục hành chính) có gây bất tiện cho công dân. Việc đơn giản hóa các bước đăng ký trực tuyến thủ tục hành chính sẽ giúp công dân thực hiện đăng ký trực tuyến nhanh chóng hơn, hạn chế sai sót và tạo sự chủ động cho công dân.

Hiện nay, Mã QR hay mã hai chiều theo website https://vi.wikipedia.org/wiki/Mã_QR được hiểu là một mã vạch ma trận (hay mã vạch hai chiều, mã phản hồi nhanh) được phát triển bởi công ty Denso Wave (Nhật Bản) vào năm 1994. Chữ "QR" xuất phát từ "Quick Response", trong tiếng Anh có nghĩa là đáp ứng nhanh hay xử lí nhanh, vì người tạo ra nó có ý định cho phép mã được giải mã ở tốc độ cao.

Thông qua ứng dụng quét mã QR, khi quét mã QR sẽ hiển thị thông tin được mã hóa.

Với mục đích giảm thời gian đăng ký thủ tục hành chính trực tuyến, giảm bớt các bước trong quá trình đăng ký cho công dân, UBND huyện đã triển khai đối với UBND các xã, thị trấn thuộc huyện việc tạo mã QR cho website đăng ký thủ tục hành chính trực tuyến qua mạng. Công cụ để chuyển đổi thành mã QR cho các website là trang web https://www.qrcode-gen.com/ được sử dụng miễn phí trên tất cả các trình duyệt web và các hệ điều hành, kể cả trên điện thoại thông minh.

  • Cách tạo mã QR cho một trang web:

  • Cách quét mã QR: Sử dụng zalo hoặc ứng dụng quét mã QR (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS như Iphone hay Ipad có thể sử dụng camera là có thể quét mã được).

2. Kết quả đạt được

Việc thực hiện quét mã QR thủ tục hành chính được thực hiện tại UBND một số xã thuộc huyện Đan Phượng từ tháng 7/2021 và được nhân rộng ra hầu khắp các xã, thị trấn thuộc huyện.

Hiện tại đã tạo mã QR cho các thủ tục hành chính hiện đang thực hiện đăng ký trực tuyến qua mạng, đã in và niêm yết, đặt tại nơi dễ nhìn tại Bộ phận một cửa các xã, thực hiện công khai trên các phương tiện truyền thông như trang thông tin điện tử, zalo, phát giấy cho các công dân khi đến thực hiện thủ tục để công dân có thể chủ động thực hiện đăng ký tại nhà… giúp công dân cũng như công chức làm việc tại Bộ phận một cửa thuận tiện hơn khi thực hiện đăng ký, rút ngắn được thời gian cũng như công sức khi làm thủ tục đăng ký trực tuyến. Việc thực hiện quét mã QR khi thực hiện thủ tục hành chính nhận được đánh giá tích cực từ phía người dân.

3. Đánh giá về tính thực tiễn, khả năng áp dụng, lợi ích lâu dài, tạo chuyển biến trong công tác CCHC

Hiện tại với số người sử dụng điện thoại thông minh rất lớn; việc sử dụng điện thoại thông minh để thực hiện quét mã QR khi thực hiện kê khai tuyến thực sự tạo sự chuyển biến trong áp dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính. Sáng kiến này có tính thực tiễn và khả thi cao có thể được nhân rộng, thực hiện lâu dài mang lại sự tiện dụng, rút ngắn thời gian thực hiện TTHC. Các mã QR thủ tục hành chính có thể được đưa lên trang thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị, đưa lên các trang mạng xã hội như facebook, zalo,…để công dân dễ dàng tiếp cận hơn qua đó tạo hài lòng của người dân đối với công tác cải cách hành chính của địa phương.

 

Thị Hường Nguyễn

UBND huyện Đan Phượng

Đang tải

Bài liên quan