Bộ Thông tin và Truyền thông - Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia
Bộ Thông tin và Truyền thông (MIC)
Câu chuyện
Chuyển đổi số
Câu chuyện
Chuyển đổi số
Chính quyền số

Phần mềm quản lý và truy vết Covid cho doanh nghiệp tại Bắc Giang

Phần mềm “Quản lý và truy vết Covid cho doanh nghiệp” trên địa bàn tỉnh Bắc Giang được phát triển với mục tiêu hỗ trợ công tác truy vết F0 là công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp nhanh nhất, phục vụ việc khoanh vùng, dập dịch không ảnh hưởng đến sản xuất của các bộ phận trong dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp.

Phần mềm đã triển khai cho 100% các doanh nghiệp, các cơ sở hành chính sự nghiệp, các trường học từ tỉnh đến xã trên địa bàn. Toàn tỉnh có 5.175 tài khoản cho các doanh nghiệp và đơn vị thực hiện cập nhật thông tin lên hệ thống, qua đó đã cập nhật được 268.733 người lao động trong các doanh nghiệp, 13.000 cán bộ công chức, viên chức, ,477.494 giáo viên và học sinh sinh viên trong toàn tỉnh. Trên cơ sở hiệu quả của phần mềm, Bắc Giang đã hỗ trợ kỹ thuật và chuyển giao phần mềm này cho 06 địa phương gồm: Đồng Nai, Bình Dương, Đồng Tháp, Quảng Nam, Quảng Binh, Khánh Hòa.

Ngày 8 tháng 5 năm 2021, Bắc Giang xuất hiện trường hợp F0 đầu tiên là công nhân tại một công ty thuộc Khu công nghiệp (KCN) Vân Trung, huyện Việt Yên. Chưa đầy 2 tháng sau đó, con số F0 đã tăng lũy tiến từ hàng chục, hàng trăm rồi tới hàng nghìn người, với tốc độ lây lan “khủng khiếp” của chủng mới, đặc biệt là COVID-19 “tấn công” vào các KCN đã biến Bắc Giang trở thành tâm dịch lớn nhất của cả nước thời điểm đó với hơn 5.713 ca nhiễm; 10/10 huyện, thành phố phải thực hiện lệnh phong tỏa, giãn cách xã hội... 

Ngày 17 tháng 5 năm 2021, Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã có buổi làm việc trực tuyến với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để lắng nghe tâm tư nguyện vọng cũng như định hướng để doanh nghiệp hoạt động an toàn và hiệu quả. Đứng trước một quyết định hết sức khó khăn nhưng lãnh đạo tỉnh đã quyết định tạm dừng hoạt động của 4 khu công nghiệp (Quang Châu, Vân Trung, Đình Trám, Song Khê-Nội Hoàng) để phòng, chống dịch. Thời điểm đó có hơn 150.000 lao động tạm thời ngừng việc; gần 150 nghìn F1, F2 đưa vào diện quản lý đặc biệt và hàng trăm nghìn các trường hợp có liên quan; gần 1.400 tổ, chốt kiểm soát dịch được thành lập. 

Theo Kế hoạch số 213/KH-UBND của UBND tỉnh Bắc Giang ngày 25/5/2021, để từng bước tổ chức lại hoạt động sản xuất của doanh nghiệp trong các khu công nghiệp sau khi tạm dừng hoạt động do dịch Covid-19, UBND tỉnh đã lựa chọn 8 doanh nghiệp xây dựng mô hình điểm hoạt động trở lại và dần dần từng bước đưa toàn bộ doanh nghiệp hoạt động trở lại. 

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch trong đó có giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, tập trung xây dựng phần mềm “Quản lý và truy vết Covid cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang”. 

Công nghệ phát huy hiệu quả, hỗ trợ truy vết phục hồi sản xuất

Đứng trước tình hình các doanh nghiệp đi vào hoạt động trở lại và trước sự tiềm ẩn các nguy cơ lây lan dịch bệnh, ngày 3 tháng 6 năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Cục Quản lý môi trường Y tế - Bộ Y tế xây dựng phần mềm “Quản lý và truy vết Covid cho doanh nghiệp” trên địa bàn tỉnh với mục tiêu: hỗ trợ công tác truy vết F0 là công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp trong KCN nhanh nhất phục vụ việc khoanh vùng, dập dịch không ảnh hưởng đến sản xuất của các bộ phận trong dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp. Sau 02 ngày, Sở Thông tin và Truyền thông đã xây dựng xong phiên bản đầu tiên, với các tính năng cho phép doanh nghiệp cập nhật, quản lý toàn bộ danh sách người lao động tại đơn vị với các thông tin liên quan đến ba cùng (đi cùng, làm cùng, ở cùng). Đồng thời cung cấp chức năng truy vết cho cơ quan chức năng khi có phát hiện F0. 

Sau thời gian triển khai thí điểm phần mềm tại 04 doanh nghiệp thuộc 2 huyện Hiệp Hòa và Lạng Giang, 01 doanh nghiệp thuộc Ban Quản lý các KCN tỉnh sở Thông tin và Truyền thông đã làm báo cáo đánh giá tính khả thi và hiệu quả của triển khai phần mềm. Ngày 14 tháng 6 năm 2021, Sở Thông tin và Truyền thông đã tham mưu UBND tỉnh Bắc Giang triển khai đến 100% các doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh.
Nhận thấy sự thiếu hụt thông tin nếu phần mềm chỉ tập trung vào khu công nghiệp, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo Sở Thông tin và truyền thông nâng cấp phần mềm và triển khai đến lực lượng cán bộ công chức, viên chức và toàn bộ giáo viên học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh.

Đến nay Phần mềm “Quản lý và truy vết Covid cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang” đã triển khai cho 100% các doanh nghiệp, các cơ sở hành chính sự nghiệp, các trường học từ tỉnh đến xã trên địa bàn. Toàn tỉnh có 5.175 tài khoản cho các doanh nghiệp và đơn vị thực hiện cập nhật thông tin lên hệ thống, qua đó đã cập nhật được 268.733 người lao động trong các doanh nghiệp, 13.000 cán bộ công chức, viên chức, 477.494 Giáo viên và học sinh sinh viên trong toàn tỉnh. Trên cơ sở hiệu quả của phần mềm, Bắc Giang đã hỗ trợ kỹ thuật và chuyển giao phần mềm này cho 06 địa phương gồm: Đồng Nai, Bình Dương, Đồng Tháp, Quảng Nam, Quảng Binh, Khánh Hòa.

Hiện nay với cơ sở dữ liệu (CSDL) của phần mềm ngoài việc phục vụ truy vết còn rất hiệu trong công tác thông kê báo cáo như: Danh sách người lao động ngoại tỉnh đang làm việc tại các doanh nghiệp của tỉnh… và các tiện ích phát sinh trong thực tiễn. Mới đây trên phần mềm cũng nâng cấp thêm phân hệ “Cấp và quản lý mã QR trên phù hiệu xe đưa đón công nhân” tránh việc in phù hiệu giả và đặc biệt có chức năng kiểm tra trực tuyến tính xác thực của phù hiệu thông qua việc quyét mã QR. 

Trên cơ sở hoạt động của phần mềm, UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản xin kết nối dữ liệu để khai thác hiệu quả hơn nữa thông tin kết hợp với nguồn dữ liều từ PC-Covid, giúp cho việc cập nhật và khai thác thông tin tự động trên phần mềm (hiện vẫn đang trong giai đoạn kết nối thử nghiệm). Để phát huy hiệu quả các chức năng trên phần mềm Quản lý và truy vết Covid đã xây dựng, đã thực hiện xây dựng 02 API cung cấp thông tin, kết nối đến phần mềm Quản lý nhà trọ (do Công an tỉnh quản lý) để phục vụ truy vết cho các khu nhà trọ trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động về thành tích trong công tác phòng, chống dịch COVID-19

Thông qua việc triển khai hiệu quả Phần mềm “Quản lý và truy vết Covid cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang” và các nền tảng công nghệ trong phòng, chống dịch đã hỗ trợ kịp thời trong công tác cập nhật tình hình dịch, quản lý và đưa ra được các biện pháp kiểm soát được tình hình dịch Covid-19. Từ đó, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống xã hội đã trở lại bình thường trong tình hình mới. Bắc Giang trở thành một điểm sáng, là địa phương đầu tiên của cả nước được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động về thành tích trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
 

Đang tải

Bài liên quan