Bộ Thông tin và Truyền thông - Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia
Bộ Thông tin và Truyền thông (MIC)
Câu chuyện
Chuyển đổi số
Câu chuyện
Chuyển đổi số
Chính quyền số

Quảng Nam: Hiệu quả từ mô hình TĐA06 3 +

Ra đời trong giai đoạn cả nước đang quyết tâm thực hiện Chuyển đổi số, mô hình TĐA06 3+ tại xã Đại Thạnh (huyện Đại Lộc tỉnh Quảng Nam) trở thành điểm sáng trong chiến dịch hướng dẫn cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID.

Tổ đoàn kết hướng dẫn người dân đăng ký, cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử tại thôn Hanh Tây, xã Đại Thạnh.

Thanh niên là lực lượng nòng cốt

Trời xế chiều cũng là lúc vừa xong việc đồng áng, bà Nguyễn Thị Hà (thôn An Bằng, xã Đại Thạnh) vội vã đến nhà Tổ trưởng tổ đoàn kết để đăng ký, cài đặt app VNeID. Tại đây, bà Hà được các bạn đoàn viên thanh niên thôn đang túc trực tận tình hướng dẫn. Chỉ sau vài phút, bà Hà đã đăng ký thành công mức 1.

“Tôi cứ tưởng tới trễ, nhưng nhờ có mấy cháu đoàn viên thanh niên hướng dẫn nên cài đặt cũng nhanh. Mấy hôm nay nghe Đài truyền thanh thông báo thường xuyên, tôi biết được lợi ích của tài khoản định danh điện tử nên cũng tranh thủ đến đăng ký” – Bà Hà cho hay.

Bà Nguyễn Thị Hà được Công an xã Đại Thạnh cài đặt ứng dụng VNeID 

Bạn Huỳnh Thị Thùy Trâm – đoàn viên tham gia hỗ trợ cho biết, sau khi tuyên truyền trên tờ rơi và cài đặt app VNeID vào điện thoại cho người dân, tổ đoàn viên hỗ trợ sẽ gửi thêm một mẫu giấy nhỏ cung cấp tài khoản, mật khẩu đăng nhập, số điện thoại để tránh trường hợp người dân quên cách đăng nhập. 

TĐA06 3+ xã Đại Thạnh bao gồm: Tổ đề án (TĐA) 06 của xã, TĐA 06 của thôn (Trưởng, phó thôn, các hội đoàn thể) và Tổ đoàn kết; 3+ gồm 3 lực lượng trên cộng với lực lượng đoàn viên thanh niên của từng thôn. Với TĐA06 3+, mỗi lực lượng được phân công phụ trách từng phần việc và phù hợp với khả năng khác nhau.

Anh Nguyễn Văn Hường – Phó Bí thư Đoàn xã Đại Thạnh thông tin, khi có chủ trương phát động, Đoàn xã đã quán triệt từ Ban chấp hành, Bí thư chi đoàn thôn và từng đoàn viên. Trong đó, phối hợp tích cực với ngành công an trong việc tập huấn quy trình, kỹ năng giao tiếp cho đoàn viên trước khi triển khai mô hình.

“Hiện tại, 5/5 thôn trên địa bàn xã Đại Thạnh đều có lực lượng thanh niên tham gia hỗ trợ TĐA 06 thôn. Mỗi thôn dao động từ 5 – 6 đoàn viên; tùy hoàn cảnh cụ thể, số lượng đoàn viên sẽ tham gia hỗ trợ ở các tổ khác nhau” – anh Hường cho biết thêm.

 

Trước đó, từ tháng 6 đến tháng 9/2022, xã Đại Thạnh triển khai mô hình “mỗi đêm 1 giờ” rất hiệu quả. Theo đó, từ 19 giờ - 20 giờ vào mỗi tối hằng ngày với 6 điểm hỗ trợ nhân dân (1 điểm tại xã và 5 điểm tại thôn) các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng sẽ hướng dẫn nhân dân thực hiện các bước cài đặt và triển khai các ứng dụng nền tảng số để thay đổi tư duy, phương thức, quy trình tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa theo cách làm truyền thống bằng phương thức, quy trình tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa trên nền tảng công nghệ mới. Giúp người dân từng bước chuyển đổi nhận thức trên không gian số, thay đổi cách sống, cách làm việc mới dựa trên công nghệ số, cửa hàng số và mở rộng không gian tiêu thụ sản phẩm nông sản trên không gian số. Nhờ vậy nên tỷ lệ TTHC công được cung cấp có phát sinh hồ sơ luôn đạt tỷ lệ 89% và duy trì tỷ lệ nộp hồ sơ trực tuyến trên 70%.

Tổ đoàn kết làm trung tâm

Bà Nguyễn Thị Minh Nam – Chủ tịch UBND xã Đại Thạnh cho biết, nhận thấy một số địa phương triển khai tại nhà văn hóa thôn nhưng chờ người dân đến thì hơi bị động nên xã Đại Thạnh quyết tâm triển khai xuống từng tổ đoàn kết.

Nếu thanh niên là lực lượng đi đầu trong việc hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt VNeID thì Tổ trưởng tổ đoàn kết là cánh tay nối dài của mô hình TĐA06 3+.

Tổ trưởng tổ đoàn kết có nhiệm vụ huy động người dân ở địa bàn phụ trách, đồng thời theo dõi, đến từng nhà dân tuyên truyền.

“Địa điểm thực hiện hướng dẫn đăng ký, cài đặt VNeID là nhà tổ trưởng tổ đoàn kết. Đồng hành với lực lượng này là TĐA 06 của thôn cùng thành viên TĐA 06 của xã đứng điểm, theo dõi, đôn đốc chỉ tiêu thực hiện” – bà Nam nói thêm.

Theo Thiếu tá Võ Đình Xuân – Trưởng Công an xã Đại Thạnh, địa phương hiện có 5 thôn với 29 tổ đoàn kết. Chỉ tiêu giao ban đầu cho địa phương là kích hoạt 2.074 tài khoản.

Với sự triển khai hiệu quả từ mô hình TĐA06 3+, đến ngày 30.5.2023, xã Đại Thạnh đã vượt chỉ tiêu đăng ký với 2.183/2.074 tài khoản; thu nhận vượt chỉ tiêu từ ngày 13.6.

 

Các thành viên Tổ TĐA 06 đến tận nhà những hộ lớn tuổi để hướng dẫn cài đặt VNeID

 

Điểm nhấn trong đợt này, sau khi vượt chỉ tiêu thu nhận, từ ngày 13.6 – 20.6, xã Đại Thạnh triển khai phát động “Tuần Lễ trực tuyến VNeID” trên mạng xã hội nhằm tuyên truyền, giúp người dân đồng loạt hưởng ứng việc cài đặt VNeID.

Tuần lễ trực tuyến đã giúp địa phương kích hoạt thêm 321 tài khoản và vượt chỉ tiêu giao với 2.153 tài khoản được kích hoạt, đạt gần 104%.

Chủ tịch UBND xã Đại Thạnh Nguyễn Thị Minh Nam cho biết, dù đã vượt chỉ tiêu nhưng địa phương vẫn đang triển khai thường xuyên với mô hình TĐA06 3+, giúp người dân địa phương hiểu và sử dụng app VNeID ngày một tăng.

“Chúng tôi đang quyết tâm tăng tỉ lệ người dân cài đặt, kích hoạt VNeID. Trong đó, tập trung tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng như, khi người dân đến UBND xã thực hiện thủ tục hành chính, trên loa truyền thanh, tuyên truyền trực quan. Đặc biệt là mạng xã hội Facebook, zalo” – Chủ tịch UBND xã Đại Thạnh Nguyễn Thị Minh Nam thông tin.

 

Tác giả HOÀNG THỌ - VĂN TOÀN  

Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Quảng Nam

Đang tải

Bài liên quan