Bộ Thông tin và Truyền thông - Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia
Bộ Thông tin và Truyền thông (MIC)
Câu chuyện
Chuyển đổi số
Câu chuyện
Chuyển đổi số
Chính quyền số

Quảng Nam: Mô hình điểm cho lộ trình dài lâu

Mới đây, Sở Y tế Quảng Nam phối hợp với Công an tỉnh triển khai mô hình điểm "khám chữa bệnh sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp thay thế thẻ bảo hiểm y tế (BHYT)" và mô hình "khai báo lưu trú và xác thực định danh điện tử" tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm hiện thực hóa các mục tiêu theo lộ trình của Đề án 06 trên địa bàn tỉnh.

Khai trương mô điểm khám chữa bệnh sử dụng thẻ CCCD gắn chíp tại BVĐK Quảng Nam. Ảnh: Văn Toàn

 

Ứng dụng tiện ích số vào khám chữa bệnh

 

Tại Khoa Khám bệnh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam, khi người dân đến khám bệnh được tuyên truyền về tiện ích sử dụng CCCD có tích hợp thông tin BHYT để làm thủ tục. Riêng những công dân đã cài đặt ứng dụng VNeID  mức 2 thì không cần phải sử dụng thẻ CCCD gắn chíp.

Lần đầu tiên sử dụng thẻ CCCD để khám bệnh, chỉ chưa đầy 1 phút, bà Nguyễn Thị Bích Thấn (xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ) đã hoàn thành việc kiểm tra thông tin và chờ đến lượt khám bệnh.

Tôi thấy dùng thẻ CCCD gắn chíp thuận lợi hơn những lần trước, vì mỗi lần dùng thẻ BHXH đến kỳ hết hạn phải đăng ký lại, còn thẻ CCCD thì đi đâu khám bệnh thì chỉ cần xuất trình ra là bệnh viện xác nhận, khỏi đem theo nhiều giấy tờ” – bà Thấn chia sẻ.

Ngoài mô hình trên, khi người dân đến điều trị nội trú hay chăm nuôi người nhà tại bệnh viện còn được nhân viên y tế hướng dẫn khai báo lưu trú và xác thực định danh điện tử trên app VNeID.

Ông Nguyễn Văn Quang (xã Tam Hòa, huyện Núi Thành) chăm nuôi vợ đang điều trị bệnh tại bệnh viện đa khoa Quảng Nam cho biết, khi đăng ký lưu trú trên app VneID, các thao tác ban đầu tôi còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng nhờ sự hỗ trợ của nhân viên y tế tại bệnh viện, tôi đã hoàn thành việc khai báo lưu trú mà không cần phải đến cơ quan công an như trước đây.

 

“Khai báo lưu trú trên app VNeID rất tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Ngoài ra, tôi cũng có thể kiểm tra thông tin BHYT trên app này ” – Ông Nguyễn Văn Quang cho biết thêm.

 

Nguyễn Thị Bích Thấn đăng ký khám bệnh bằng CCCD gắn chíp. Ảnh: Văn Toàn

 

“Mô hình điểm khám chữa bệnh bằng thẻ CCCD gắn chip và khai báo lưu trú, xác thực định danh điện tử tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam được triển khai thí điểm từ ngày 20/6  đến ngày 10/7/2023.

Bên cạnh mục tiêu đẩy mạnh sử dụng CCCD trong giao dịch của người dân, mô hình điểm này là bước tiến trong cải cách thủ tục hành chính, giúp người dân tiết kiệm thời gian, hạn chế mang theo nhiều loại giấy tờ. Đồng thời giúp cơ sở khám chữa bệnh thực hiện tốt công tác quản lý, theo dõi tình hình sức khỏe người dân” – ông Dương Ngọc Vinh, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết.

Tiền đề hiện thực hóa Đề án 06

 

Thượng tá Phan Thanh Hồng - Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (QLHC về TTXH) Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, sau thời gian triển khai tại bệnh viện Đa khoa Quảng Nam, chúng tôi sẽ tổ chức đánh giá toàn diện và tham mưu chỉ đạo triển khai đồng loạt tại các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn tỉnh.

Để đảm bảo đúng lộ trình đặt ra, Công an tỉnh đang đẩy mạnh cấp CCCD gắn chíp; phấn đấu cài đặt, hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID mức 1 và 2 theo chỉ tiêu được giao.

Đơn vị cũng đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tiếp tục hỗ trợ, tập huấn các cơ sở y tế, bệnh viện trong quy trình quét thẻ CCCD gắn chíp và tiếp nhận, hướng dẫn người dân khai báo lưu trú trên app VNeID.

 

Ông Dương Ngọc Vinh – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam thông tin, mô hình điểm này là tiền đề để hiện thực hóa Đề án 06 trên địa bàn tỉnh. Với sự phối hợp giữa ngành Y tế, Bảo hiểm xã hội và Công an tỉnh, khâu làm sạch dữ liệu, tích hợp thông tin giữa thẻ BHYT và CCCD đã được triển khai theo kế hoạch.

“Ngành Y tế đang tích cực chuẩn bị về con người, trang thiết bị. Về “tinh thần”, chúng tôi đã sẵn sàng để triển khai toàn tỉnh, kể cả các cơ sở Y tế công lập và dân lập”.

Nhân viên y tế Bệnh viện Đa Khoa Quảng Nam hướng dẫn công dân đăng ký khám bệnh bằng CCCD

Theo Thượng tá Phan Thanh Hồng - Trưởng phòng Cảnh sát (QLHC về TTXH)  Công an tỉnh Quảng Nam, app VNeID được xem như ví giấy tờ đa năng trong thời gian tới. Hiện nay, trên 35% công dân trên địa bàn tỉnh được kích hoạt tài khoản định danh điện tử các mức trên app này. Việc triển khai đồng thời khám chữa bệnh bằng thẻ CCCD gắn chíp, khai báo lưu trú và xác thực định danh điện tử trên app tại bệnh viện,  kết hợp đẩy mạnh hướng dẫn công dân cài đặt VNeID sẽ đem lại những bước đột phá.

 “Chủ trương này giúp người dân thay đổi cách tiếp cận, hình thành thói quen áp dụng số hóa trong giao dịch, nhận thức rõ lợi ích mà chuyển đổi số mang lại. Qua đó giúp cơ quan Nhà nước thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn Quảng Nam theo đúng lộ trình đặt ra” – Thượng tá Phan Thanh Hồng khẳng định.

 

Tác giả HOÀNG THỌ - VĂN TOÀN

Đang tải

Bài liên quan