Bộ Thông tin và Truyền thông - Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia
Bộ Thông tin và Truyền thông (MIC)
Câu chuyện
Chuyển đổi số
Câu chuyện
Chuyển đổi số
Chính quyền số

Yên Bái từng bước “số hóa” công tác Đảng thông qua sổ tay đảng viên điện tử

Sổ tay đảng viên điện tử được Tỉnh ủy Yên Bái triển khai thí điểm từ tháng 2/2022. Đến nay, đã có 11 tổ chức đảng triển khai thí điểm, với tổng số 61 chi bộ và khoảng 2.000 đảng viên tham gia.

Yên Bái từng bước “số hóa” công tác Đảng thông qua sổ tay đảng viên điện tử

 

Sổ tay đảng viên điện tử được Tỉnh ủy Yên Bái triển khai thí điểm từ tháng 2/2022. Đến nay, đã có 11 tổ chức đảng triển khai thí điểm, với tổng số 61 chi bộ và khoảng 2.000 đảng viên tham gia.

Sổ tay đảng viên điện tử được triển khai thí điểm và nhân rộng ở Yên Bái thời gian gần đây đã từng bước thực hiện số hóa về nghiệp vụ công tác Đảng; góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ và nâng cao nhận thức cho đội ngũ đảng viên.

Sổ tay đảng viên điện tử được Tỉnh ủy Yên Bái triển khai thí điểm từ tháng 2 năm 2022. Đến nay, đã có 11 tổ chức đảng đại diện cho các tổ chức đảng trong cơ quan hành chính, sự nghiệp; doanh nghiệp; xã, phường triển khai thí điểm, với tổng số 61 chi bộ và khoảng 2.000 đảng viên tham gia.

 


Các tổ chức Đảng và đảng viên ở Yên Bái được tập huấn kỹ trước khi sử dụng Sổ tay đảng viên điện tử

        Theo các đảng viên sử dụng Sổ tay đảng viên điện tử thì nền tảng này đem lại nhiều tiện ích. Cụ thể, nền tảng cung cấp nhiều thông tin về các Nghị quyết, Quy định, Chỉ thị, Kết luận của Trung ương, của tỉnh và các văn bản chỉ đạo của cấp ủy đảng cơ sở tới đảng viên. Ngoài ra, còn hỗ trợ đảng viên xây dựng lịch công tác cá nhân; ghi nhớ các nhiệm vụ được giao và báo cáo tiến độ thực hiện; thống kê, tổng hợp đề xuất các báo cáo cho từng hoạt động của tổ chức cơ sở đảng các cấp; hỗ trợ cấp ủy cấp trên nắm bắt thông tin hoạt động của tổ chức đảng cấp dưới.

        Đảng viên Trần Thị Hoài Thu, Chi bộ Thông tin - Báo chí - Xuất bản, Đảng bộ Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái cho biết: Tại các buổi sinh hoạt chi bộ, nội dung sinh hoạt được triển khai thông qua tài liệu gửi đính kèm trên ứng dụng. Các đảng viên không cần phải sử dụng văn bản giấy; việc điểm danh, gửi ý kiến kiến nghị, biểu quyết đối với các nội dung trong buổi sinh hoạt, việc chấm điểm buổi sinh hoạt chi bộ... cũng đều trên nền tảng ứng dụng.

 “Sử dụng nền tảng Sổ tay đảng viên điện tử tỉnh Yên Bái có ý nghĩa lớn đối với mỗi đảng viên, sẽ giúp cho đảng viên thay đổi trong nhận thức, hành động; giúp các chi bộ đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng. Nền tảng số này cũng là phương tiện mới để thu thập, tiếp nhận các góp ý, phản hồi của đảng viên, giúp cấp ủy nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các cá nhân, từ đó quản lý, theo dõi tư tưởng đảng viên được hiệu quả” - bà Trần Thị Hoài Thu cho biết.

 

Đảng viên Trần Thị Hoài Thu thường xuyên truy cập Sổ tay đảng viên điện tử trên điện thoại thông minh

 

Sau một thời gian triển khai, đã có thêm 30 tổ chức cơ sở đảng, với 109 chi bộ đề nghị được triển khai Sổ tay đảng viên điện tử tại đơn vị, nâng tổng số tổ chức đảng triển khai nền tảng này trên địa bàn tỉnh lên 41, với 170 chi bộ và hơn 4.000 đảng viên tham gia, vượt chỉ tiêu gần 373% số tổ chức cơ sở đảng, 288% số chi bộ và trên 200% đảng viên so với kế hoạch.

        Hiện nay, tất cả 170 chi bộ nói trên đều tổ chức sinh hoạt trên nền tảng số “Sổ tay đảng viên điện tử tỉnh Yên Bái”. Qua đó, từng bước thực hiện số hóa về nghiệp vụ công tác Đảng; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động của các cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên theo chủ trương Nghị quyết số 51-NQ/TU của Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái. Đồng thời, đổi mới căn bản, từng bước nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ; nâng cao nhận thức cho đội ngũ đảng viên theo tinh thần Nghị quyết TW5 (khóa XIII), góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng.

Giao diện Sổ tay đảng viên điện tử khoa học, dễ thao tác và sử dụng với nhiều thông tin hữu ích dành cho đảng viên.

 

Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái Chu Đình Ngữ cho biết, mục tiêu triển khai Sổ tay đảng viên điện tử hướng tới diện sẽ phủ dần, phụ thuộc vào độ phủ của Internet. Tinh thần là nơi nào có Internet thì triển khai trước và ở trong tổ chức đảng, chi bộ đó đảng viên nào có điện thoại thông minh thì sẽ thực hiện nền tảng này trước; hướng tới là mọi đảng viên, mọi chi bộ sử dụng nền tảng này. Đây chính là một trong những công cụ giúp cho chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng lên.

       Được biết, sau thời gian thí điểm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái đã đồng ý chủ trương, mở rộng triển khai nền tảng tới tất cả các Chi bộ trực thuộc Đảng bộ Tỉnh Yên Bái, bắt đầu từ tháng 9/2022./.

Thực hiện: ĐỖ HUY (Công an tỉnh Yên Bái)

         

                             

Đang tải

Bài liên quan